Chiều ngày 27/12/2023, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động Vì sự tiến bộ phụ nữ và mô hình “Nam giới điểm 10” ngành GD&ĐT Long An năm 2023.

​     Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Hồng Phúc – Phó Giám đốc Sở;  ông Nguyễn Ngọc Thiện – Chủ tịch Công đoàn ngành giáo dục Long An; đại diện các phòng Sở; đại diện Phòng GD&ĐT huyện, thị xã, thành phố; thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở, đại diện một số tập thể và cá nhân được khen thưởng.

ông Thiện BC HN VSTBPN.jpg

Ông Nguyễn Ngọc Thiện – Chủ tịch Công đoàn ngành giáo dục thông qua dự thảo Báo cáo

Trong năm 2023, Sở GD&ĐT phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục tổ chức Hội nghị chuyên đề "Trường học hạnh phúc", vận động truyền thông, phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, phòng, chống bạo lực gia đình. Công tác kiểm tra,giám sát về công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ ở các cơ sở giáo dục được lồng ghép với cuộc kiểm tra về chuyên môn, công vụ, hành chính, thanh tra,… Đến thời điểm hiện tại không có trường hợp nào vi phạm đến các vấn đề về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ trong các cơ sở giáo dục. Các cơ sở thực hiện tốt công tác tuyên truyền, lồng ghép tuyên truyền Luật phòng chống bạo lực gia đình trong cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật nhân ngày 8/3, thông qua các cuộc họp Hội đồng sư phạm, họp công đoàn, sinh hoạt nữ công, tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình, ngày Gia đình Việt Nam (28/6), đồng thời phối hợp lồng ghép tổ chức các hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em cao điểm trong "Tháng hành động vì trẻ em" (01/6-30/6/2023). Phối hợp với ngành Y tế thực hiện có hiệu quả việc chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; thực hiện tốt công tác y tế học đường, các chương trình chăm sóc sức khỏe học đường; tuyên truyền cho học sinh, sinh viên hiểu sâu hơn, rõ hơn về giới, giới tính, sức khỏe sinh sản vị thành niên, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho học sinh.

Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục thường xuyên lồng ghép về giới, bình đẳng giới và sức khỏe sinh sản trong quá trình giảng dạy ở các môn học. Tuyên truyền đến đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên, cha mẹ học sinh các vấn đề có liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em trong và ngoài nhà trường thông qua các hoạt động như: hoạt động trải nghiệm, giao lưu, tọa đàm, dã ngoại.

Về công tác cán bộ, tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể (các cấp):  tại Sở GD&ĐT đạt 9/22 (tỷ lệ 40,91%), đối với các đơn vị trực thuộc đạt 186/405 (tỷ lệ 45,93%). Tỷ lệ phụ nữ được quy hoạch các chức danh lãnh đạo: tại Sở GD&ĐT đạt 3/9  (tỷ lệ 33,33%), tại các đơn vị trực thuộc Sở đạt 120/227 (tỷ lệ 52,86%).

Trong năm Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ ngành giáo dục nhận được sự hỗ trợ 100.000.000 đồng từ cơ quan Sở GD&ĐT.

BC tham luận HN VSTBPN.jpg
Các đơn vị chia sẻ mô hình, cách làm hay tại Hội nghị

Bên cạnh kết quả đã đạt, còn một số hạn chế như sau: việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ ở một số cơ sở còn chậm, hiệu quả chưa cao. Công tác tuyên truyền giáo dục các vấn dề liên quan về giới chưa thường xuyên, liên tục. Một số cấp ủy chính quyền cơ sở chưa thực sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện nên ảnh hưởng đến hoạt động phong trào. Công tác kiểm tra giám sát của Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ ngành chưa thường xuyên, còn lồng ghép với các cuộc kiểm tra khác.

ông Phúc phát biểu HN VSTBPN.jpg
Ông Nguyễn Hồng Phúc phát biểu tại Hội nghị

Thời gian tới, ngành sẽ tiếp tục thực hiện tuyên truyền phát động cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành tham gia thực hiện mô hình "Nam giới điểm 10" theo tiêu chí mới, "phụ nữ hai giỏi". Tiếp tục thực hiện công tác phối hợp 3 môi trường giáo dục, tuyên truyền phòng, chống các tệ nạn xã hội, lập tổ tư vấn, giúp đỡ học sinh. Tiếp tục thực hiện chương trình Romm to Read hỗ trợ giáo dục nữ sinh như: học phí, sách giáo khoa, đồng phục, xe đạp, bảo hiểm sức khỏe,…

khen thưởng VSTBPN.jpg