image banner
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
NHỮNG ĐIỂM MỚI CẦN LƯU Ý TRONG KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT NĂM 2024
Lượt xem: 167
Ngày 06/3/2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 02/2024/TT-BGDĐT ngày 06/3/2024  về việc Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT ngày 26/5/2020 được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 05/2021/TT-BGDĐT ngày 12/3/2021 và Thông tư số 06/2023/TT-BGDĐT ngày 24/3/2023 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Thực hiện sự chỉ đạo của Trưởng Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Long An năm 2024, nhằm thông tin tuyên truyền, tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đảm đúng quy chế và đạt kết quả, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản thông tin một số điểm mới cần lưu ý trong Quy chế thi tốt nghiệp năm 2024. Cụ thể:

Bổ sung thêm 5 chứng chỉ ngoại ngữ sử dụng để miễn thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT

Theo Thông tư 02/2024/TT-BGDĐT thì kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 bổ sung thêm 5 chứng chỉ ngoại ngữ để học sinh có thể được xét miễn thi Tiếng Anh trong xét công nhận tốt nghiệp THPT (những thí sinh được miễn thi môn ngoại ngữ được tính 10 điểm đối với môn này trong xét công nhận tốt nghiệp), gồm có những chứng chỉ sau:

- Chứng chỉ tiếng anh B1 Preliminary, B1 Business Preliminary, B1 Linguaskill;

- Chứng chỉ Aptis ESOL B1;

- Chứng chỉ Pearson English International Certificate (PEIC) level 2;

- Chứng chỉ TOEIC 4 kỹ năng (Nghe và Đọc 275, Nói và Viết 120);

- Chứng chỉ bậc 3 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (VSTEP).

Thí sinh được đăng ký môn ngoại ngữ thi tốt nghiệp khác với môn ngoại ngữ thí sinh đang học tại các trường THPT 

Theo đó thí sinh tại Long An (đang học ngoại ngữ là Tiếng Anh tại các trường THPT) vẫn có thể đăng ký dự thi xét tốt nghiệp một trong các môn ngoại ngữ như: Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức, Tiếng Nhật và Tiếng Hàn (mà không bắt buộc phải đăng ký môn Tiếng Anh).

Quy định rõ các môn thi trong quy chế thi để thí sinh thuận lợi hơn trong công tác đăng ký

- Để xét công nhận tốt nghiệp THPT:

+ Thí sinh giáo dục THPT phải dự thi 04 bài thi, gồm 03 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 01 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn là KHTN (gồm các môn Vật lý, Hóa học và Sinh học) hoặc KHXH (gồm các môn Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân).

+ Thí sinh GDTX phải dự thi 03 bài thi, gồm 02 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 01 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn là KHTN (gồm các môn Vật lý, Hóa học và Sinh học) hoặc KHXH (gồm các môn Lịch sử, Địa lý).

Thí sinh GDTX có thể ĐKDT thêm bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

+ Thí sinh tự do được ĐKDT các bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ); đối với bài thi tổ hợp, thí sinh chỉ được đăng ký 01 bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần trong cùng 01 bài thi tổ hợp (vì bài thi Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội thi cùng thời gian)

Thí sinh thi bài thi tổ hợp sẽ có phòng chờ riêng

Mỗi bài thi tổ hợp có 3 môn thi thành phần, nếu thí sinh tự do chỉ thi môn thứ nhất hoặc chỉ thi môn thứ hai hoặc thi môn thứ nhất và môn thứ hai của bài thi tổ hợp thì sau khi nộp phiếu trả lời trắc nghiệm kèm đề thi và giấy nháp, thí sinh ra khỏi phòng thi và di chuyển về phòng chờ cho đến khi hết giờ làm bài của môn thi cuối cùng mới được rời khỏi khu vực thi.

Các vật dụng thí sinh được phép và không được phép mang vào phòng thi

Quy chế năm 2024 đã bổ sung một số vật dụng được mang vào phòng thi là êke; thước vẽ đồ thị; dụng cụ vẽ hình. Đồng thời, cũng bổ sung thêm quy định về các vật dụng cấm mang vào phòng thi như: Giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin (thu, phát sóng thông tin, ghi âm, ghi hình) hoặc chứa thông tin để gian lận trong quá trình làm bài thi.

Những điểm cần lưu ý khác

- Mục đích của kỳ thi là nhằm để xét và công nhận tốt nghiệp THPT. Các trường ĐH, CĐ có thể lấy kết quả thi này để xét tuyển sinh.

- Về hình thức thi: môn Ngữ văn thi tự luận, các môn còn lại đều thi trắc nghiệm khách quan. Thời gian làm bài Ngữ văn là 120 phút; Toán 90 phút; Ngoại ngữ 60 phút; mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp là 50 phút.

- Thời gian thi: 02 ngày, ngày 27 và 28/6/2024 (ngày 26/6/2024: Làm thủ tục và ngày 29/6/2024: dự phòng).

- Trách nhiệm chỉ đạo và tổ chức kỳ thi: UBND tỉnh chịu trách nhiệm toàn bộ về chỉ đạo tổ chức kỳ thi tại địa phương. Sở GD&ĐT chủ trì tổ chức kỳ thi của tỉnh ở tất cả các khâu: in sao đề thi, coi thi, chấm thi tự luận, chấm thi trắc nghiệm, xét công nhận tốt nghiệp và phúc khảo bài thi.

- Công tác thanh tra kỳ thi gồm: Thanh tra của Bộ GD&ĐT, Thanh tra tỉnh và Thanh tra Sở GD&ĐT.

- Tỷ lệ điểm xét tốt nghiệp THPT vẫn ổn định như năm 2023: Điểm xét tốt nghiệp THPT gồm: 70% điểm trung bình các bài thi TN THPT dùng để xét tốt nghiệp THPT + 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh + điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Trên đây là những điểm mới cần lưu ý trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024./.

Theo Cổng thông tin điện tử Long An

Thông báo
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement