Ngành giáo dục Long An tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị
Sáng ngày 27/12/2023, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An phối hợp Công đoàn ngành Giáo dục tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023.

Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Quang Thái – Bí thư Đảng ủy – Giám đốc Sở GD&ĐT; ông Nguyễn Ngọc Thiện – Chủ tịch Công đoàn ngành giáo dục Long An; ông Nguyễn Hồng Phúc – Phó Giám đốc Sở; đại diện các phòng Sở; đại diện Phòng GD&ĐT huyện, thị xã, thành phố; thủ trưởng các đơn vị trực thuộc cùng các tập thể và cá nhân được khen thưởng.

ông Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu.jpg
Ông Nguyễn Ngọc Thiện – Chủ tịch Công đoàn ngành giáo dục thông qua dự thảo Báo cáo sơ kết

Năm 2023, việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của ngành Giáo dục tỉnh đạt nhiều kết quả quan trọng, được tất cả cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (CBCCVC - NLĐ) hưởng ứng, tạo sự lan tỏa sâu, rộng. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của CBCCVC- NLĐ gắn với các cuộc vận động "Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo", "Dân chủ - kỷ cương – tình thương – trách nhiệm", phong trào "Đổi mới sáng tạo trong dạy và học", "3 xây, 3 chống", "4 xây, 4 chống", xây dựng trường học hạnh phúc,…Mỗi CBCCVC-NLĐ thực hiện chuẩn mực đạo đức, lối sống thông qua xây dựng quy chế công sở. Tích cực thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình văn hóa và xây dựng cơ quan trường học đạt chuẩn văn hóa. CBCCVC-NLĐ đạt chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và cấp cơ sở ổn định và phát triển về số lượng và chất lượng. Công tác xây dựng Đảng trong trường học và cơ quan quản lý giáo dục được đẩy mạnh; có hơn 1.200 đoàn viên ưu tú được công đoàn, đoàn thanh niên giới thiệu đến cấp ủy trong năm qua, các cấp ủy quan tâm bồi dưỡng, kết nạp hơn 50%, tỷ lệ đảng viên trong toàn ngành trên 35%.

Các trường chú trọng việc giảng dạy tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho học sinh từ lớp 2 đến lớp 12 qua các hình thức tích hợp trong các môn học. Các trường còn tổ chức hoạt động ngoại khóa thi tìm hiểu về cuộc đời, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác; tổ chức hoạt động thiết thực làm theo lời Bác: Tiết kiệm, tự học, tự rèn, xây dựng cảnh quan môi trường,… Các cuộc vận động và phong trào thi đua ngày càng được triển khai có chiều sâu. Các nội dung thi đua trở thành nhiệm vụ thường xuyên của mỗi cơ sở giáo dục, CBCCVC và NLĐ, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đẩy mạnh toàn diện trong các nhiệm vụ trọng tâm trong năm học của toàn ngành. Qua học tập chuyên đề về năm 2023, CBCCVC và NLĐ, học sinh, sinh viên tiếp tục có chuyển biến rõ nét về nhận thức, ngày càng cảm nhận đầy đủ giá trị sâu sắc về tư tưởng, đạo đức của Bác.

giao lưu tọa đàm chi thi 05.jpg
Các cá nhân, tập thể tiêu biểu giao lưu, chia sẻ về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Bên cạnh kết quả đã đạt, việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong ngành còn một số hạn chế: Việc xây dựng và nhân rộng mô hình, cách làm hay, sáng tạo trong triển khai, thực hiện còn hạn chế nhất định; một số giáo viên còn nặng về chuyên môn, chưa chú trọng đến việc tự bồi dưỡng lý luận chính trị; tình trạng vi phạm về dạy thêm – học thêm còn xảy ra ở một vài địa phương; một số học sinh còn vi phạm đạo đức, học lực yếu, kém, vi phạm về an toàn giao thông.

ông NQ Thái phát biểu.jpg
Ông Nguyễn Quang Thái phát biểu tại Hội nghị

Thời gian tới, toàn ngành đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh. Trong đó, các đơn vị cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; xây dựng, nhân rộng các mô hình, cách làm hay, sáng tạo trong toàn ngành; tiếp tục thực hiện triệt để thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, tham nhũng, thực hiện cải cách hành chính, nâng cao ý thức trách nhiệm, ý thức phục vụ nhân dân của CBCCVC-NLĐ;…

Dịp này, 16 tập thể, 46 cá nhân được khen thưởng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023.

ông Thái tặng gk cho tập thể.jpg

Ông Nguyễn Quang Thái tặng giấy khen cho các tập thể tiêu biểu
ca nhan dc khen CT 05.jpg